Công nghệ hàn Tig

Công nghệ hàn Tig có tên tiếng anh đầy đủ là Tungsten Inert Gas là phương pháp hàn sử dụng khí bảo vệ trong môi trường điện cực không nóng chảy. Bề mặt vật hàn được duy trì điện cực không nóng chảy. Cột khí trơ có nhiệm vụ duy trì và bảo vệ vũng hàn và điện cực. Với khí trơ, không có bất kỳ tác động hóa học nào xảy ra trong suốt quá trình hàn. Để tăng vận tốc hàn, thợ hàn có thể thêm vào một ít khí hidro. Nguồn nhiệt sinh ra trong quá trình hàn có thể dùng để nung nóng chảy, tuy nhiên bạn phải sử dụng thêm que hàn phụ kết thêm hỗn hợp khí acetylen và oxy.

Công nghệ hàn Tig
Công nghệ hàn Tig

Ưu và nhược điểm của phương pháp hàn Tig

Mỗi công nghệ hàn đều có những ưu nhược điểm nhất định. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của công nghệ hàn TIG

Ưu điểm công nghệ hàn TIG

+ Trước hết, phương pháp hàn TIG hàn được nhiều vật liệu khác nhau như: sắt, nhôm, magie, đồng, đồng thanh, đồng thau và thậm chí là vàng. Hàn tig cũng có thể dùng để thực hiện hàn các loại vật liệu không đồng chất như đồng thau, thép không gỉ, thép carbon dạng thấp.

+ Hàn tig sử dụng phương pháp hồ quang nên lượng nhiệt được tập trung cao, vùng vật liệu bị ảnh hưởng bởi nhiệt khá hẹp, do đó phương pháp hàn tig có thể tạo ra những mối hàn đẹp với tính thẩm mỹ khá cao.

+ Bên cạnh đó, phương pháp hàn tig cũng không tạo ra xỉ hàn nhiều nên không tốn nhiều thời gian làm sạch vật liệu sau khi hàn. Hàn tig cũng không bắn tóe, không khói và không tạo ra hơi độc trong suốt quá trình hàn.

Nhược điểm của hàn tig

+ Bên cạnh đó, phương pháp hàn tig cũng có một số nhược điểm nhất định. Trước hết, công nghệ hàn tig phải sử dụng thêm que hàn phụ để có thể bổ sung kim loại cho mối hàn.

+ Kỹ thuật hàn Tig khá khó nên muốn kết quả mang lại tốt, người thợ hàn phải có kỹ năng và tay nghề cao. Tuy nhiên, hiện nay, không phải xưởng cơ khí nào cũng có thợ hàn tay nghề cao và hầu hết các kết quả hàn đều không đạt tiêu chuẩn về độ thẩm mỹ.

+ Cường độ hồ quang trong hàn Tig rất mạnh, có thể tạo ra tia cực tím trong suốt quá trình Hàn. Vì vậy, bạn phải có biện pháp bảo vệ da và mắt trong suốt quá trình hàn. Những loại kính bảo hộ sẽ được sử dụng để bảo vệ mắt và kính đeo mắt phải đảm bảo đúng kỹ thuật kỹ như đúng thông số.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *