Hướng dẫn sử dụng máy rang hạt cho người mới bắt đầu chi tiết, dễ hiểu

Thị trường thức ăn hạt ngày càng mở rộng nên những thiết bị máy rang sẽ ngày càng phổ biến ưa chuộng nhiều hơn. Vậy máy rang hạt có dễ sử dụng không? Điều quan trọng khi dùng máy rang là gì? Cùng tham khảo hướng dẫn chi tiết dưới đây để có thêm cho mình nhiều dữ liệu hữu ích.

Máy rang hạt công nghiệp là gì ?

Máy rang hạt là một thiết bị inox được thiết kế chuyên dùng cho việc sản xuất hạt rang. Sản phẩm này hiện nay được tin dùng tại các cơ sở sản xuất hạt rang bởi những tính năng hữu ích của mình.

Máy rang chế biến hạt nông sản được cấu tạo từ chất liệu inox 304 là chủ yếu. Chất liệu này sẽ giúp thiết bị bền bỉ, chịu nhiệt, chịu tác động từ môi trường và an toàn với môi trường thực phẩm hơn.

Về cấu tạo, máy rang bao gồm nhiều thành phần như là bảng điều khiển, lồng rang, cửa xả thành phẩm, cửa nạp nguyên liệu, khung máy bánh xe,… Hình dáng, thông số kỹ thuật của sản phẩm máy rang cũng khá đa dạng để đáp ứng nhu cầu chế biến các loại hạt với năng suất khác nhau.

Hướng dẫn sử dụng máy rang hạt cho người mới bắt đầu

Đối với người mới bắt đầu thì việc tìm hiểu về máy rang hạt cũng như cách sử dụng đúng thiết bị là vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ đảm bảo cho hiệu quả sản xuất kinh doanh mà còn giúp bảo vệ tài sản, an toàn lao động.

Bước 1: Chuẩn bị và lắp đặt máy rang

Khi người dùng muốn sử dụng máy rang thì trước hết yêu cầu về nguồn điện phải chuẩn bị đầy đủ. Thông thường người mua có thể nhờ nhà cung cấp giao hàng và hỗ trợ trong bước này.

Nếu tự lắp đặt sẽ có 2 trường hợp là sử dụng điện 220V hoặc 380V. Trường hợp sử dụng nguồn điện 380V sẽ cần cắt hệ thống điện để đấu đường dây. Lưu ý nối đường dây nóng theo cùng màu, đặc biệt chú ý đấu thêm dây mát cho máy.

Nếu dùng nguồn điện 220V ta có thể chụm 3 đầu dây nóng thành một và một đầu còn lại là dây mát để nối vào nguồn điện. Có thể đấu 2 đầu này vào cầu dao 50A hoặc một phích điện và sử dụng như các thiết bị điện thông thường.

Bước 2: Bắt đầu sử dụng vận hành

Khác với nhiều ngành sản xuất khác, máy làm hạt rang sẽ quan trọng chất lượng hơn cả sản lượng. Đó là lý do vì sao mà người dùng cần hiểu biết thực rõ về cách sử dụng vận hành của thiết bị.

Hãy bắt đầu với việc bật công tắc, sau đó cài đặt nhiệt độ và thời gian phù hợp cho lồng rang. Tiếp theo bạn cần đợi khoảng 20 phút để hệ thống đốt nhiệt cho lòng rang và khởi động quay lòng rang để lên nhiệt đều rồi mới cho hạt vào.

Khi đồng hồ báo hiệu đủ nhiệt, tiến hành đổ nguyên liệu vào cửa nạp qua phễu khi lồng quay đang quay. Đóng nắp lồng quay trong quá trình rang để tránh hạn bị văng ra ngoài và thất thoát nhiệt.

Hạt rang chín thì bắt đầu mở nắp lồng rang và bật công tắc đảo chiều để tiến hành đổ hạt ra ngoài. Cuối cùng hãy bật công tắt đỏ để dừng máy.

Những lưu ý khi sử dụng máy rang hạt công nghiệp

Khi sử dụng máy rang hạt cần lưu ý một vài vấn đề như sau:

1. Lựa chọn loại máy rang chất lượng để đảm bảo hiệu quả sản xuất

Hiện nay trên thị trường có nhiều nơi cung cấp thiết bị máy rang hạt với giá cả chất lượng khác nhau. Người sử dụng cần lưu ý trong việc tìm hiểu và lựa chọn nhà cung cấp uy tín và mua được sản phẩm chất lượng.

Chú ý các thông số kỹ thuật, thiết kế, chất liệu, kích thước của máy rang để chọn sản phẩm tốt phù hợp nhu cầu sử dụng. Nên chọn nhà bán hàng uy tín có đầy đủ giấy chứng nhận, bảo hành, bảo trì và các chính sách hậu mãi tốt đi kèm.

2. Cài đặt nhiệt độ phù hợp với loại hạt rang

Máy rang có thể dùng cho nhiều loại hạt nhưng không phải có thể dùng cho tất cả. Thêm vào đó mỗi loại cần được điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Ví dụ như các loại hạt ngũ cốc, hạt nông sản hay hạt đỗ các loại sẽ có tầm nhiệt độ và thời gian rang khác nhau.

Các loại hạt đỗ như lạc sẽ cần rang thời gian dài hơn khoảng 40 – 45 phút với nhiệt độ 250 – 260 độ C. Đậu nành, đậu không tẩm ướt sẽ rang ở nhiệt độ 270 độ với thời gian rang 50 – 55 phút.

3. Một số vấn đề thao tác khác

Khi dùng máy rang cần đảm bảo nguồn điện ổn định. Tối ưu là sử dụng nguồn điện 380V hoặc điện 3 pha. Khi hoạt động nếu máy cần kiểm tra bảo trì thường xuyên để đảm bảo an toàn và hiệu quả sản xuất.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về hướng dẫn sử dụng máy rang hạt và một vài vấn đề cần lưu ý. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm hữu ích để sử dụng máy rang hiệu quả, an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *