Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của máy vắt ly tâm

Máy vắt ly tâm là một trong những phát minh hiện đại giúp ích trong nhiều ngành nghề sản xuất. Vậy bạn có biết thiết bị này hoạt động như thế nào? Cấu tạo ra sao hay chưa? Hãy cùng Inox Nhẫn Vượng khám phá về sản phẩm này qua bài viết dưới đây nhé!

Máy vắt ly tâm là gì?

Trước khi tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chiếc máy vắt ly tâm thì trước hết chúng ta phải biết sơ lược về sản phẩm này. Đây là một thiết bị inox có khả năng vận hành tự động giúp nguyên liệu được tách thành dạng rắn và lỏng.

Sự ra đời của thiết bị vắt ly tâm sẽ giúp quá trình sản xuất diễn ra nhanh hơn nhờ nguyên vật liệu được chuẩn bị đầy đủ, dễ dàng. Thành phẩm được tạo ra sẽ được sử dụng để điều chế, chế biến thành sản phẩm có giá trị.

Đây là sản phẩm được sử dụng phổ biến tại các đơn vị, cơ sở công ty chuyên sản xuất tinh bột, sữa đậu nành, nông sản chiên,…. Nhìn chung, những ngành sản xuất cần tách nước, tách dầu nguyên liệu thì máy vắt là sản phẩm lý tưởng.

Máy vắt ly tâm có cấu tạo như thế nào?

Máy vắt ly tâm có cấu tạo bao gồm 3 phần chính là động cơ, lồng vắt và chân máy. Cụ thể các bộ phận của máy như sau:

1. Động cơ:

Đây là một trong những bộ phận quan trọng hàng đầu của thiết bị máy móc vận hành tự động. Sản phẩm máy vắt sẽ được trang bị một động cơ motor dây đồng có công suất cao và có khả năng hoạt động ổn định liên tục.

Bộ phận này sẽ quyết định tốc độ quay của máy cũng như hiệu suất làm việc và hiệu quả thành phẩm.

2. Lồng vắt:

Lồng vắt của máy được gia công thiết kế từ vật liệu inox 304 hoặc 201 là chủ yếu nhằm đáp ứng yêu cầu về độ bền, độ an toàn khi sử dụng. Lồng vắt sẽ bao gồm lồng bên kín bên ngoài và lồng có lỗ bên trong để vắt.

Thiết kế lồng vắt được tính toán cẩn thận để đảm bảo độ ổn định khi quay vắt nguyên liệu. Miệng lồng hình vòm giúp ngăn nguyên liệu bị văng ra ngoài trong khi hoạt động. Ngoài ra lồng vắt còn có miệng thoát nước ở đáy giúp nước cốt sau khi vắt sẽ tích ra ở vị trí này.

3. Chân máy:

Chân máy là bộ phận giúp nâng đỡ lồng vắt và động cơ giúp máy hoạt động an toàn và ổn định. Bộ phận chân máy được thiết kế chắc chắn, có thể chịu lực, chịu tải và đủ tải trọng để ghìm chặt máy khi vắt.

Đồng thời chân máy còn có vai trò là “người kết nối” khi giúp nối dây cu-roa từ động cơ vào lồng vắt để vận hành.

Nguyên lý hoạt động của máy vắt ly tâm

Máy vắt ly tâm có thể tiến hành vắt kiệt nước cốt nguyên liệu trong vòng vài phút đáp ứng nhu cầu sử dụng cho các nhà sản xuất. Nguyên lý hoạt động của máy cũng vô cùng đơn giản khi tận dụng nguyên lý dùng lực ly tâm tách các phân tử có khối lượng riêng khác nhau.

Lực ly tâm sẽ được tạo ra trong quá trình động cơ vận hành thông qua cu-roa và làm quay lồng vắt. Chuyển động quay theo quán tính của lồng vắt sẽ làm các phân tử có khối lượng riêng thấp di chuyển gần trục và ngược lại. Các phân tử có khối lượng riêng cao hơn sẽ di chuyển ra xa trục quay.

Chính vì lý do này mà các nguyên liệu có thể dễ dàng được phân tách trong quá trình vận hành của máy. Các phần tử có khối lượng riêng khác nhau sẽ được phân tách thành các lớp khác nhau và cụ thể là nước và cặn bột.

Mua máy vắt ly tâm như thế nào?

Máy vắt ly tâm là sản phẩm hữu ích trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất nên nhiều người luôn muốn tìm mua. Vậy khi mua sản phẩm này có cần lưu ý gì không? Lựa chọn như thế nào?

Thực tế, không riêng gì sản phẩm thiết bị như máy ly tâm mà bất kỳ sản phẩm gì khi mua chúng ta đều cần cân nhắc thật kỹ. Hơn thế, máy ly tâm lại là thiết bị điện tử sử dụng phổ biến trong thực phẩm nên càng cần được chú trọng hơn.

Khi mua, người dùng hãy cất nhắc tìm đến những địa chỉ nhà sản xuất uy tín, có chuyên môn để đảm bảo mua được hàng chất lượng. Cần kiểm tra thông số kỹ thuật, chất liệu, công suất động cơ và dung tích của hàng hoá trước khi mua.

Ngoài ra, hãy quan tâm về các chính sách hậu mãi của người bán để có thể nhận được trải nghiệm tốt sau khi mua hàng. Các chính sách bảo hành, dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng sản phẩm đối với thiết bị như máy vắt cũng cực kỳ cần thiết.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của máy vắt ly tâm. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã có thêm cho mình nhiều dữ liệu hữu ích và mua sắm được sản phẩm chất lượng cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *